[Phân tích Game] Identity V: Khi game không còn là trò chơi để giải trí, xả stress và thư giãn nữa

1/5 - (1 bình chọn)

IMRCCENTER xin giới thiệu bài viết “Identity V: Khi game không còn là trò chơi để giải trí, xả stress và thư giãn nữa”

Trước khi đi vào cảm nhận trải nghiệm của tôi sau khi chơi con game này thì tôi cũng sẽ viết một chút thông tin về nó. Identity V là gì? Thể loại là gì? Cách chơi như thế nào? Không làm mất thời gian nữa, tôi vào thẳng vấn đề luôn.

Identity V là một trò chơi thuộc thể loại kinh dị bất đối xứng một chọi bốn của nhà NetEase Game, một trò chơi lấy cảm hứng từ anh cả Dead by Daylight. Trò chơi cũng được phát hành vào 2018 và đến nay thì nó cũng tròn ba tuổi rồi. Sau khi tải xong trò chơi này, đăng nhập vào game thì nó sẽ cho mình coi một đoạn video cốt truyện về ông thám tử tên Orpheus đang cố gắng điều tra và làm sáng tỏ bí mật đằng sau của những trò chơi giết người bí ẩn trong trang viên Oletus. Sau đó thì nó sẽ hướng dẫn mình cách điều khiển người sống sót bên phe Survivor và thợ săn bên phe Hunter.

Cách chơi thì trải qua nhiều trận thì tôi mới hiểu được. Nói chung thì nó là một loại game nếu nói dễ thì cũng dễ đó, nhưng dễ đối với đại thần, còn nói nó quá khó thì cũng không đến mức đó, nếu khó quá thì người ta bỏ game hết rồi, làm sao nó trở thành một loại game rất nổi tiếng bên giới Wibu được.

Nói ngắn gọn, player có quyền lựa chọn một trong hai phe: phe Survivor và phe Hunter. Nếu bạn chọn bên phe Survivor thì bạn sẽ hợp tác với ba người chơi còn lại để làm thành một team, bạn có quyền được lựa chọn nhân vật yêu thích để điều khiển họ, phải là một nhân vật bạn hiểu rõ tính năng và cách chơi của nhân vật đó. Sau đó, game sẽ thả bạn vào một bản đồ bất kỳ, nhiệm vụ chính của Survivor là cùng hợp tác với ba người còn lại sửa năm máy bị hỏng, bạn phải làm sao vừa sửa máy vừa trốn Hunter. Sửa xong năm máy thì sẽ có hai cổng xuất hiện ở hai bên phía đối diện của bản đồ, mở cổng nào cũng được miễn là rời khỏi đây là thắng. Nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện này thì mới thắng được, phải có trên hai người sống sót thoát ra được thì mới thắng, chỉ có hai người thoát ra thì hòa, còn dưới hai người thoát ra hoặc chết hết thì thua. Ngoài nhiệm vụ sửa máy thì bạn phải vận dụng những khả năng của nhân vật bạn chọn để đi dụ thợ săn để kéo dài thời gian cho đồng đội sửa máy, hoặc đi cứu đồng đội khi đồng đội bị thợ săn bắt và cho lên ghế. Miễn sao cần trên hai người thoát ra khỏi bản đồ là phe Survivor thắng.

Còn nếu bạn chọn bên phe Hunter, bạn chỉ tự thân một mình để chơi, bạn cũng có quyền lựa chọn một nhân vật mà bạn yêu thích để điều khiển, phải là một nhân vật bạn hiểu tính năng và cách chơi của nhân vật đó. Sau đó bạn cũng được thả vào cùng một bản đồ với phe Survivor. Nhiệm vụ chính của Hunter khá là nhàn, chỉ cần đi vòng quanh bản đồ tìm người sống sót, dùng khả năng của nhân vật bạn chọn để bắt họ và treo họ lên ghế. Điều kiện thắng là nếu bạn giết hết hoặc giết trên hai người thì thắng, giết đúng hai người thì hòa, giết dưới hai người hoặc để thoát hết thì thua. Bên Hunter có sức mạnh và thể lực hơn bên Survivor nhiều nên thợ săn chơi cũng nhàn lắm, không phải chạy súc quần, kite sấp mặt như Survivor.

Đó là một số thông tin cơ bản mà các player cần nắm được để bắt đầu chơi Identity V. Thì sau đây cũng là một số trải nghiệm của chính bản thân tôi khi dấn thân mình vào hàng trăm trận để chứng minh cái tiêu đề trên, một loại game không nên chơi khi bạn stress. Đừng hỏi tôi là chơi có giỏi không. Ba năm chơi game này mà rank của tôi lúc lên voi lúc xuống chó là các bạn hiểu trình tôi chơi là như thế nào rồi. Nhìn rank của tôi ai cũng nghĩ tôi là newbie hết, trong khi tôi đã đồng hành cùng game từ khi nó mới ra mắt luôn. Game này có dung lượng lớn và rất kén cấu hình, hồi đó tôi cũng phải nỗ lực dữ lắm mới sắm được điện thoại xịn để chơi. Ngoài ra thì tôi cũng phải sắm luôn cái wifi mới để đáp ứng lượng ping của nó nữa, đang chơi mà ping lên 999999+ là nghỉ game. Đó là khoảng thời gian đầu đầy khó khăn, làm tất cả cũng chỉ để nó chạy mượt hơn.

Tôi cũng tham gia một cộng đồng chơi game Identity V trên cả nước để học lõm một miếng kỹ năng từ các đại thần. Mỗi khi các bạn lần đầu đến một nơi nào đó mà các bạn chưa bao giờ biết đến thì luôn luôn xảy ra hiện tượng phổ biến ở người mới, đó chính là “sốc văn hóa”. Tham gia một cộng đồng game cũng y chang như vậy, tôi đã phải choáng váng với một đống thuật ngữ trong Identity V mà các player hay dùng để nói trên cộng đồng. Từ những ngày đầu, não của tôi như kiểu: Kite là gì? Decode là gì? Pallet là gì? Hiệu chuẩn là gì? Terror Shock là gì? Bully là gì? Những con số 36, 39, 69 là gì? Nhảy hầm là gì? Cầm Naib đi decode? Cầm Helena đi kite???… Nhưng không sao, trải qua một thời gian rồi cũng sẽ ổn áp hết thôi, mấy thuật ngữ đó cũng tự động chui vào đầu à.

Tôi còn nhớ rất rõ những khoảng thời gian đầu rủ những người bạn của mình lập team chơi để kéo rank, hồi đó tôi chơi gà gần chết, toàn làm tạ cho team, thế rồi tôi cũng phải ráng cày mỗi ngày. Mỗi ngày là một “thăm ngàn”, một “kẹp ngần”, và bây giờ đây, trình của tôi vẫn tạ như xưa, không lên được miếng nào. Dù là game kinh dị nhưng kinh dị hay không là phụ thuộc vào player, kinh dị là phụ, tấu hài mới là chính. Bọn tôi random trúng mấy đứa newbie cầm Hunter là bữa đó Hunter bị kite sấp mặt, còn random trúng đại thần thì bị đồ sát sạch. Lâu lâu bọn tôi cũng random trúng những vị FH (Friendly Hunter), có bao nhiêu emote, graffiti là thả sạch… Nói chung là thắng thì mới đúng nghĩa là xả stress, còn thua thì trầm cảm.

Ngoài chế độ thường ra, Identity V còn có rất nhiều chế độ trận đấu khác để tăng trải nghiệm chơi cho các player, tôi sẽ kể một số chế độ mà tôi hay thường chơi: Mode Blackjack, nơi đúng định nghĩa với câu anh em tương tàn, đứa nào lên 21 là giết, không quan tâm đó là Hunter hay Survivor. Mode 8vs2, mode này hai Hunter có thể hợp tác với nhau để giết tám đứa Survivor, nơi chỉ định không dành cho những máy có cấu hình yếu, vào là đứng hình tại chỗ, khỏi chơi luôn. Mode Tarot, mồ chôn của Hunter khi gặp dân Bully đại thần. Đối với tôi, Identity V có rất nhiều điểm hay nên tải về chơi.

Thứ nhất là đồ họa phải nói là đỉnh của chóp: Từ thiết kế các bản đồ cho tới thiết kế các nhân vật Survivor và Hunter vừa đẹp vừa độc lạ. Hơn thế nữa, NE cách hai ba tháng là ra một cái sự kiện để tăng sức hấp dẫn cho các player ngắm, nhưng chủ yếu vẫn là hút máu của các player. Ngoài ra, NE hợp tác rất nhiều bộ anime như Junji Ito Collection, Danganronpa, Persona, Miền đất hứa, Thám tử Conan, Death Note… phải nói tạo hình của các nhân vật, nhìn một phát là say đắm luôn.

Thứ hai là game có đa dạng nhân vật: Có rất nhiều nhân vật tha hồ cho bạn chọn để tìm hiểu tính năng và luyện tập. Không những thế, các nhân vật còn có các tiểu sử vô cùng ấn tượng, mỗi khi chơi là bạn có thể mở khóa cốt truyện của nhân vật đó để biết về cuộc đời của họ. Cũng có một số nhân vật lấy cảm hứng từ những các nhân vật có thật ở ngoài đời như Jack The Ripper, Marie, Martha… Bên Survivor, tôi thích nhân vật Vera Nair (Perfumer) vì đơn giản Vera là nhân vật duy nhất tôi chơi tốt nhất bên Survivor, người ta back nước hoa như nước mắm, còn tôi có thể tự tin back nước hoa lấy nhiệm vụ “Ba sinh mệnh” luôn, với lại tôi cũng đọc cốt truyện về Vera rồi, rất là đáng thương. Bên Hunter thì tôi thích Marie (Madam Red), tôi cực kỳ thích tính năng của bả, đã tiện lợi rồi mà khi Terror Shock còn đã cái tay nữa, đặc biệt Madam Red về cuối có đủ combo mắt đỏ, bổ trợ dịch chuyển và gương là cực kỳ bá đạo luôn.

Điều đặc biệt cũng là điều mà tôi thích nhất, đó là Identity V xuất hiện rất nhiều trong giới Cosplay và Artist: Chơi game mà tôi cũng simp nhân vật gần chết, có rất nhiều coser hóa trang thành những nhân vật mà tôi yêu thích nữa, chụp hình cùng với họ thì còn gì bằng. Ngoài ra, trong giới vẽ còn gặp rất nhiều artist cho ra rất nhiều dj, fanart, doll, vật phẩm… lấy cảm hứng từ Identity V, với một đứa simp chúa nguyên game thì phải nói sống trong giới này là thiên đường luôn.

Đó là một số trải nghiệm của tôi về game Identity V, game này tôi đánh giá là 100000000/10, đồ họa đỉnh, cốt truyện hay, tâm lý của mỗi nhân vật được khai thác sâu, mỗi nhân vật đều có những quá khứ tưởng chừng riêng biệt nhưng khi liên kết lại tất cả là ra được đáp án sự thật mà nhân vật đầu game, thám tử Orpheus đã vất vả tìm kiếm. Nói chung đó chính là lý do vì sao nó là một tựa game vô cùng nổi tiếng trong giới Wibu, chơi xong là nghiện luôn, miễn là đừng chơi trong lúc mình đang stress là được.

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời