[Phân tích Game] Thằng Shao

Đánh giá bài viết này

IMRCCENTER xin giới thiệu bài viết “Thằng Shao”

Nay ngồi xem trailer Black Myth: Wukong lại nhớ thằng bạn Trung Quốc ở lab cũ. Tên nó là Shao. Nó từng mở trailer Wukong và giới thiệu trò chơi với tất cả đám sinh viên quốc tế đang ngồi đó. Cách nó nói chuyện cho thấy sự nhiệt tình và cái gì đó rất “yêu nước” bên trong. Nó là người tốt. Đến ngày cuối nó bảo tiếc chưa có cơ hội chơi game với mình. Mình cũng tiếc điều này. Có những cái tưởng vớ vẩn nhỏ nhặt như vậy mà mỗi khi nghĩ lại vẫn thấy lấn cấn trong lòng.

Nó có một nhóm bạn chơi WoW với nhau. Đám bạn đó là bạn đại học của nó, và giờ đều đặn mỗi tối cậu lên tụ tập trong thế giới của WoW. Mình bảo có đám bạn chơi game mà chơi được với nhau lâu như vậy là hiếm lắm. Có thể coi là may mắn hay thành tựu cuộc đời chứ chả đùa. Nó cũng chơi Liên Minh. Toàn trò mình không biết chơi nên cũng đứng yên không biết nói gì. Sau biết mình chơi Dota thì nó giới thiệu mình với một đứa người Nhật khác ngồi gần mình rằng thằng Jan-san này cũng là gamer này, mày đừng thấy nó serious mà xa lánh nó, nó chơi Dota và CSGO đấy. Thằng bé kia mặt tươi tỉnh hẳn lên. Thế là từ sau thằng bé người Nhật kia hiên ngang mở xem live Liên Minh trong giờ, không cần dấu dấu giếng giếng. Cứ chiều chiều tầm 2h nó lên lab, mua một hộp mì và ngồi xem Liên Minh đến tận 4h. Khoảng 4h có 1 con bé người Nhật đến, hai đứa nó sẽ đi cân đo đong đếm mấy cục sắt rồi mài dũa khoan đục trong góc phòng, tầm 5h thì cả hội ngừng tay, ngồi nói chuyện với nhau. Cuộc sống nhìn êm ả đáng yêu và thanh bình. Con bé kia trông cũng hay hay. Tưởng tượng lúc 6,7h tối 2 đứa đi về với nhau trong chiều đông mịt mù, con bé kia mà hỏi những câu kiểu như: “Hôm nay ai thắng” “Có cách lên đồ nào mới cho AD không”… thì đúng là đời như mộng. Rồi chúng nó sẽ hôn nhau trong cái trạm xe bus vắng veo, giữa cái đồng không mông quạnh đầy tuyết và trăng, thủ thỉ vào tai nhau những lời kiểu như “Anh sẽ là thằng AD mạnh nhất” thì đúng là hơn mơ. Phần sau chỉ là tưởng tượng thôi, vì lúc 6h hai đứa nó về thì mình vẫn đang ngồi trong lab và tính năng lượng thoát ra từ mấy tấm kim loại chán phèo và vô hồn. Lúc 6h nhìn cảnh đấy mình hay tự hỏi thời đại học mình đã làm gì và được gì. Nói chung lúc 6h mình hay buồn bã, hối hận và mệt mỏi.

Trong cái lab cũ có một nhóm chơi game mobile với nhau, nhưng là một trò gì đó rất Nhật, gần giống trò Âm Dương Sư từng phát hành ở Việt Nam. Mình biết Âm Dương Sư vì mình hỏi, chúng nó nói trời đất mình không hiểu, đang ngơ ngác thì chị Thảo bảo giống trò Âm Dương Sư. Chị bảo hồi mới sang chị cũng chơi trò này để hội nhập. Ngoảng đi ngoảng lại không thấy ai chơi nữa, đám mới vào thì chơi trò mới, đám cũ thì ra trường, tính ra cũng 6 năm. Lúc vào chị trẻ nhất lab giờ đã già nhất, đã là senpai. Giờ chỉ quát mắng chúng nó với vẻ bề trên nghiên túc mẫn cán chứ không còn chơi cùng được, mặc dù chị bảo, nhiều lúc nhìn chúng nó chơi ngu chị cũng hơi ức.

Thằng Shao với chị Thảo hay nói chuyện với nhau, một phần vì chị Thảo là senpai của nó, một phần vì đề tài liên quan, nhưng phần chính là tính cách quảng giao của 2 người. Chị Thảo có gì đó rất Hải Phòng, tức là hành động nhiều năng lượng và phong cách có cái chất đanh và liều lĩnh vui vẻ. Thằng Shao thì kiểu người dễ mến. Phải kể thêm là bố mẹ nó sống ở Mỹ, nên nó cởi mở và biết đùa. Nó cũng như nhiều sinh viên Trung Quốc khác có vẻ thân với đám Việt Nam hơn với những nước kahcs. Xét cho cùng thì cũng giống nhau. Giống nhau nên cũng bị đối xử giống nhau. Có lần nó nói với chị Thảo là tìm cách rủ mình đi chơi, vì thấy mình bị căng thẳng. Chị Thảo có nói lại với mình như vậy, cũng kể thêm là trước mình ở vị trí này cũng có một đứa Trung Quốc, làm được vài tháng rồi bỏ đi, sau vì có giáo sư Trung Quốc làm to trong trường nên chuyển sang đó, gây ra những sự tai tiếng không cần thiết. Nghe xong cũng thấy quý thằng Shao và cảm thấy gần gũi với nó.

Nó nhắc đi nhắc lại trò Wukong phải đến mấy lần. Mặc dù mình không có lòng dạ nào mà nghĩ đến một trò chơi xa tít mù và không đúng gu, nhưng nghe thì cũng hay hơn là ngồi làm. Nó rủ mình vào party WoW của nó, nhưng hồi đó mình dùng Internet của trường, bị chặn Battle.Net. Mình bảo là để lắp mạng riêng rồi chơi cùng. Cũng bảo với nó là thích vào trong party rồi làm mấy trò nhảm nhí lặp đi lặp lại như spam z,x,c rồi chat all kiểu “today is a good day”, rồi đi nhặt mấy cái vật phẩm đánh quái rớt ra, nhẩm tính phải đánh bao nhiêu con, nhặt trong bao nhiêu lâu mới đủ để đúc một cái kiếm, một tuần một tháng hay một năm. Rồi lại phàn nàn kiểu trò chơi P2W quá đánh mãi không đủ cái kiếm. Mà cái kiếm đó giá chắc 1 đô la 100 yên. Ra đường đánh rơi đồng 100 yên chẳng nhớ nhưng trò chơi P2W ki bo kẹt xỉ cái kiếm thì lên đủ nơi phàn nàn đúng 1 tuần.

Thằng Shao bảo có cái expan mới WoW hay lắm, một thằng bạn tao trước bỏ game giờ chơi lại với bọn tao rồi. Nó bảo mày chơi cùng thì vào party bọn tao nhanh, bọn tao cũng mới chơi được một hai tháng thôi. Mình nhận lời nhưng không có cơ hội để thực hiện điều trên. Giờ không biết party thằng Shao có còn không. Nó là một lời mới đáng nhớ, có lẽ nhiều năm nữa mình vẫn nhớ, và nhớ hơn nhiều lời mời khác của cuộc đời này.

Thằng Shao tương đối giàu, chị Thảo kể bố mẹ nó là đại gia, giờ sống ở Mỹ. Nó sống riêng thuê nhà riêng, chẳng quan tâm học bổng (mặc dù vẫn được học bổng) và nó học và làm với tâm thế thoải mái. Nó là “người Trung Quốc được yêu mến” trong lab và cụm lab ở đó. Cũng một phần là nó biết cả tiếng Nhật và tiếng Anh, không cạnh tranh (tiền quỹ, học bổng) với ai, không chơi theo nhóm. Nó không chơi với đám “Trung Quốc đại lục”, vốn là nhóm đông, vui, ồn ào, và mình rất hay gặp ở siêu thị vì cùng mua những thứ giống nhau vào những khung giờ giống nhau (giờ giảm giá). Cảm giác nó sống tự tại và phần nào độc lập cô quạnh. Bố mẹ gia đình ở Mỹ, bạn bè cũ ở Trung Quốc, sống một mình ở Nhật Bản, mà thuộc loại thông minh có đầu óc, thông thạo 2 ngoại ngữ (chưa kể tiếng mẹ đẻ). Dạng như nó chính ra ở đấy lại phí tài. Mình cũng muốn hỏi nó nghĩ gì mà ở đây mấy năm, cơ mà chưa có cơ hội. Giờ nghĩ lại có khi nó đến đó để sống một mình và chơi WoW hàng đêm. Có khi sống như vậy vài năm sẽ trở thành người vui tính, hiền hòa và biết thương người.

Đánh giá bài viết này

Trả lời