[Phân tích Game] Vác theo cây đinh, ta đi diệt thần (P.2)

Đánh giá bài viết này

IMRCCENTER xin giới thiệu bài viết “Vác theo cây đinh, ta đi diệt thần (P.2)”

Và hành trình diệt thần giết thánh xin được phép tiếp tục!!!! Ở kỳ trước, chúng ta đã vượt qua được 10 con boss đầu tiên của thử thách tối thượng Pantheon of Hallownest (P5) trong Hollow Knight. Ở kỳ này, vì không phải giới thiệu dông dài nữa nên chúng ta sẽ đi tiếp 15 con boss tiếp theo. Xách đinh lên thôi nào!!!

11. Xero:

Xero là một Dream Warrior và là boss duy nhất của khu nghĩa trang Resting Grounds. Mộ của thằng này nằm ngay kế bên trạm xe điện.

Xero đã từng là một người lính trong đội quân của Pale King. Hắn ta nuôi hy vọng sẽ chém chết được nguồn cơn của dịch bệnh màu da cam, nhưng không ngờ rằng chỉ nghĩ tới hai chữ “hy vọng” thôi là đã bị dính bùa mê thuốc lú da cam của bà bướm Radiance rồi. Và thế là Xero nhà ta cả gan chĩa kiếm về phía Pale King, và bị xử trảm, đồng thời gán cho cái danh Kẻ phản bội. Hên là còn được một cái mộ khá to.

Xero là boss tiếp theo được nâng cấp đấu trường trong P5. Cũng bị chia làm ba mảnh rời như Gorb thay vì một mảnh lớn liền mạch, tuy nhiên, ở Xero, mảnh platform ở giữa to hơn hẳn, và mảnh bên trái thì nhỏ nhất. Shade Soul là phép tốt nhất cho trận này, chứ không phải Abyss Shriek. Các Dream Warrior thường khá là “nhẹ”, vì chúng là ma mà, nên phép Abyss Shriek khi nó nổ ba lần sẽ lắc mấy con boss này khá dữ, khiến đôi khi nó sẽ thoát được đợt nổ thứ hai và thứ ba. Với Shade Soul, bạn có thể đứng ở bên phải và bắn về Xero khi nó ở bên trái và nó sẽ nổ hai lần và gây sát thương gấp đôi, coi như bạn chưởng một lần mà được hai đợt Shade Soul. Lý do là vì Shade Soul sẽ đẩy lui bọn Dream Warrior về phía nó hướng tới (vì tụi nó “nhẹ” nên dễ bị đẩy) và tại cuối lộ trình của mình, phép sẽ nổ thêm lần nữa.

12. Crystal Guardian:

Một con boss khá là bitch khi nó chắn cái ghế đá – điểm save game – của bạn. Bạn gặp con boss này đang ngồi ngủ trên ghế trong một căn phòng nằm giữa hai phần tháp của khu mỏ pha lê Crystal Peak.

Crystal Guardian là một con bọ thợ mỏ đã bị bao phủ kín bởi loại pha lê bí ẩn dường như là một dạng ký sinh trùng kia. Với việc bức tượng cuối cùng của Radiance nằm trên đỉnh núi của khu mỏ này, và cách loại pha lê này được miêu tả là phản chiếu ánh sáng, ta có thể thấy một phần sức mạnh của Radiance ẩn chứa bên trong chúng. Thế nên con boss này mới bắn laser được.

Trận này vốn đã dễ, mà lại không được buff gì cả, nên lại càng dễ hơn. Cứ việc chém rồi lướt qua người nó rồi chém liên tục thì nó sẽ chết trong chưa đầy một phút.

13. Soul Master:

Đây là con boss cuối cùng của học viện Soul Sanctum. Bạn sẽ gặp nó sau khi đã lê lết khổ sở qua cái khu học viện khốn kiếp này, mà không có một chỗ save game nào.

Soul Master là Dumbledore của học viện Soul Sanctum. Nhưng khác với phên bản Harry Potter kia, Soul Master là một tên khốn độc ác. Hắn ta đã giết hại hàng trăm thường dân, trích xuất linh hồn của họ để cường hóa cơ thể và phép thuật của mình, với mong muốn sẽ đạt được cảnh giới pháp sư tối thượng, khai mở thiên nhãn mà thoát khỏi chất độc màu da cam. Trớ trêu thay, chính cái việc hắn ta đi tàn sát người dân đã là do bị bà bướm Radiance dụ dỗ làm theo rồi, thì còn mong gì mà thoát được, lol.

Soul Master không có gì quá khác so với phiên bản đời thực. Ngay khi nó kết thúc đoạn intro animation, bạn có thể nhanh tay tung hai lần Abyss Shriek ngay tức khắc, và nếu spam được thêm lần ba nữa thì lão sẽ xẹp ngay tức khắc luôn.

14. Oblobbles:

Cặp uyên ương là boss cuối của vòng hai Colosseum of Fools.

Hai con ong béo này là một giống loài khá là thú vị. Chúng yêu nhau và chung thủy cực kỳ. Thế nên khi bạn giết một con, con còn lại sẽ cực kỳ hung hăng và hiếu chiến.

Cho dù không có bất kỳ nâng cấp nào, đây vẫn là một con boss khá nguy hiểm. Có một điều bạn cần nhớ đó là hầu hết các boss trong Godhome đều có nhiều máu hơn phiên bản thật của chúng nhiều, để phù hợp với sức mạnh của nhân vật Bug Knight ở cuối game. Thế nên việc ngoảnh mặt làm ngơ với làn mưa đạn của Oblobbles và cứ khí thế xả kiếm chém điên cuồng sẽ khó khăn hơn nhiều, dù rằng thực chất vẫn làm được. Tuy nhiên, bạn sẽ khá là cần máu ở trận tiếp theo nên tôi sẽ không khuyên bạn nên thí máu nhiều quá đâu.

15. Sisters of Battle:

Đây không chỉ là boss riêng của Godhome, mà còn là boss đặc biệt của P5 nữa.

Sisters of Battle thực chất là cả ba chị em nhà Mantis Lords cùng nhất tề xông lên thôi. Các Mantis Lords là thủ lĩnh của tộc bọ ngựa – tộc bọ cuối cùng còn giữ được cái tôi của mình trước đại dịch màu cam. Họ thực chất không quá mặn mà với chủ trương hợp chủng quốc Hallownest của Pale King, nhưng vì không thích gây sự nên chấp nhận thỏa thuận với Pale King là sẽ giúp bảo vệ Hallownest khỏi sự xâm lăng của bọn quái thú ở Deepnest, nhưng họ sẽ được phép tự do hành động, giữ lại các phong tục của mình.

Nếu bạn chưa bao giờ xem video speedrun P5 trên youtube thì nhiều khả năng đây sẽ là nơi bạn chết đầu tiên trong P5. Sisters of Battle là một trận boss mới toanh ở P5, dù rằng Mantis Lords là nhân vật bạn đã biết rồi. Trận này tiết tấu rất ư là nhanh, và bạn sẽ không tài nào hồi máu được đâu. Trận đấu 1v1 với Mantis Lord ngồi giữa lúc đầu là cơ hội cuối cùng của bạn để hồi cho đầy cây máu đấy. Descending Dark là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn né những pha mà không biết đỡ thế nào. Nên spam phép đó vì soul cũng sẽ chả để làm gì khác cả. Rất may là cả ba chị em Mantis Lords không dùng chung thanh máu nên nếu bạn may mắn xử nhanh được một người thì trận đấu sẽ trở lại như thường ngay.

Spa:

Từ giờ về sau, cứ 5 boss sẽ là một trạm nghỉ với ghế đá và suối nước nóng, thay vì 10 boss như lúc đầu. Spa nằm ngay sau Sisters of Battle nên bạn không phải lo nếu tốn hết máu và soul ở trận đó, chỉ cần sống sót là được. Từ số 16 đến 20, sẽ dễ thở hơn hẳn.

16. Marmu:

Marmu là Dream Warrior bạn gặp ở khu vườn Queen’s Gardens, kế bên trái trạm xe bọ.

Marmu là vệ thần của khu vườn Nữ hoàng. Nó đang rất nóng lòng được gặp Nữ hoàng White Lady để bà dạy nó bay (từ Chuyện con mèo dạy hải âu bay, nay ta lại có Chuyện rễ cây dạy con sâu bay). Một điểm thú vị nằm ở một loài khác là mấy con Mosscreep nhỏ. Mosscreep phân bố chủ yếu ở Greenpath, và rất hiếm ở Queen’s Gardens, dù rằng cả hai đều đã từng là một vùng Greenpath duy nhất thuộc sự cai quản của vị thần sên hiền lành Unn. Duy loài Mossfly, một phiên bản biết bay y hệt Mosscreep, chỉ xuất hiện ở Queen’s Gardens mà thôi. Chi tiết này cho thấy khả năng ban phát sự tiến hóa của White Lady. Ta cũng thấy thực vật hạt kín, hay các loài hoa, chỉ xuất hiện ở Queen’s Gardens còn Greenpath thì toàn là rêu và dương xỉ. Thực vật hạt kín cũng được xem là dạng thực vật tiến hóa cao cấp hơn.

So với ngoài thế giới thật, đấu trường P5 của Marmu nhỏ hơn nhiều và có đầy gai bao phủ xung quanh. Một chiến thuật rất dễ để thắng Marmu là đứng ép vào góc và spam chém kiếm, thỉnh thoảng cố hồi máu là được. Tuy nhiên, ở P5, ta nên tránh đứng trong góc, vì nếu bị Marmu ủi trúng, sẽ dễ tông vào gai và mất thêm một máu nữa. Ngay khi đã điều khiển được nhân vật, bạn nên nhảy lên và chưởng hai phát Abyss Shriek vào Marmu. Cố gắng kết thúc trận đấu càng nhanh càng tốt. Trận boss sau rất dễ nên bạn có thể xả hơi ở đây nhiều.

17. Flukemarm:

Bạn gặp Flukemarm tại một căn phòng ẩn ở nơi sâu nhất khu cống ngầm Royal Waterways.

Flukemarm là một con Flukemunga trưởng thành, đã hy sinh khả năng di chuyển để làm mẹ cho toàn bố loài fluke ở đường cống ngầm. Một điều thú vị ở tộc fluke là nhân vật Fluke Hermit. NPC này khác với các thành viên khác trong gia đình mình, vì nó có trí khôn và nói được, biết mặc quần áo. Điều này cho ta thấy, có lẽ món quà trí tuệ mà Pale King ban cho loài bọ là thứ hoàn toàn tự nguyện và những loài như fluke và vengefly đã từ chối nó để tiếp tục cuộc sống hoang dã của mình.Fluke Hermit sẽ là Flukemarm tiếp theo sau khi bạn đã giết người mẹ tiền nhiệm. Vòng đời của tộc fluke như là pokemon vậy, bắt đầu từ con Flukefey nhỏ nhưng biết bay, cho đến con Flukemon có sức sống mãnh liệt khi bị chặt đôi vẫn còn di chuyển được, cho đến con Flukemunga trưởng thành to béo và đánh đau không tả.

Flukemarm là một boss khá yếu với bộ kỹ năng cuối game của nhân vật chính, vì nó chả di chuyển được. Tuy nhiên, nếu bạn không hề nâng cấp kiếm và phải chém 2, 3 nhát mới chết được con Flukefey nhỏ mà con boss này spam ra, thì Flukemarm lại là một trong những boss tởm nhất game.

18. Broken Vessel:

Đây là con boss chặn lối khả năng nhảy hai lần Monarch Wings của bạn, tọa lạc tại vùng lòng chảo Ancient Basin.

Broken Vessel là một người “anh em” xấu số của nhân vật chính Bug Knight (gọi anh em là tạm thôi vì chúng không có giới tính). Cả hai đứa đều là những kẻ trốn thoát thành công ra khỏi vực sâu Abyss qua những thông đạo ngầm sau khi Pale King đã phong ấn lối vào nơi đây. Tuy nhiên, không may mắn như nhân vật chính kute của chúng ta, Broken Vessel đã bị các sinh vật màu da cam giết chết (cũng có thể là Hornet) và phải phơi xác lại nơi này mãi mãi, cho đến dịch bệnh ngoan cố vẫn không buông tha cậu bé tội nghiệp, mà lại tiếp túng thao túng cái xác đã chết khô kia, nhằm đánh bại người anh em may mắn hơn của mình.

Không có gì khác biệt ở P5, trừ việc con boss này giờ đã quá chậm và bạn có lẽ sẽ trật nhịp do đã quen với đám boss super sonic hơn, tuy nhiên, cũng không có gì quá đáng sợ cả.

19. Galien:

Một Dream Warrior ở Deepnest, tọa lạc ngay bên dưới trạm tàu điện bỏ hoang.

Galien là một chiến binh tánh tình vui vẻ, tinh thần thượng võ nhưng vô công rỗi nghề nên đến Deepnest tỉ thí, so tài và bỏ mạng, lol. Đến cuối vẫn không nhận ra mình chết rồi.

Không có gì đổi khác ở P5, nhưng đây là con boss mà bạn sẽ thường chọn cách thí máu với nó để trận đánh kết thúc nhanh gọn hơn. Ở P3 thì khá là căng, vì sau Galien là một con boss rút máu khác, nhưng ở P5, thì sau Galien khá nhẹ nhàng nên cứ thoải mái mà trao đổi. Abyss Shriek là phép khuyên dùng trong trận này.

20. Paintmaster Sheo:

Cũng như hai người anh em của mình, Sheo là boss độc quyền của Godhome, tọa lạc ở cuối P2.

Sheo là người học trò xuất sắc nhất của Thánh đinh Nailsage Sly, đã vậy còn được cả hai huynh đệ của mình hết mực kính trọng, mến thương. Tuy nhiên, trớ trêu thay, Sheo lại cảm thấy mình chả hợp với việc cầm đinh, nên đã chuyển sang cầm cọ, khai mở tâm hồn nghệ sĩ của mình nơi rừng gai nguy hiểm của Greenpath. Nghe khá là cô đơn, nhưng nếu bạn động lòng mà không khai tử cho bác thợ rèn Nailsmith, thì bác ấy và Sheo sẽ thành một couple,khá là đáng yêu, với biểu tượng là Steam achievement “Happy Couple”.

Sheo vốn dĩ không quá khó, rất nhiều chỗ hở để bạn tha hồ hồi máu, cũng như để bạn lướt vào và spam kiếm thuật. Đây cũng là boss thứ 5 rồi, nên thoải mái mà đổi máu cũng không phải một ý tồi.

Spa:

Có thể nói là phân đoạn dễ của P5 đã kết thúc. 10 boss tiếp theo độ khó sẽ tăng lên một chút, đặc biệt là khi bạn muốn khổ hạnh với các thử thách Bindings.

21. Hive Knight:

Hive Knight là boss cuối của sinh cảnh The Hive – vương quốc của loài ong, tọa lạc sau một bức tường ẩn ở rìa Vương quốc Kingdom’s Edge.

Hive Knight là một chú ong tàn tật tội nghiệp, khi sinh ra đã không có cánh. Nhưng may thay, cậu lại được Nữ hoàng ong Vespa trọng dụng và được phong tước hiệp sĩ, trở thành cánh tay phải đắc lực của bà. Đổi lại, cậu cũng rất trung thành, vẫn ở lại bảo vệ cơ thể của chủ nhân ngay cả khi bà đã chết. Vương quốc của loài ong nằm trên lãnh thổ Hallownest, nhưng không chịu sự cai quản của Pale King. Vespa là một người hiểu biết và điềm đạm, bà đã biết không thể chống lại quy luật của tự nhiên, và chấp nhận sự kết thúc cho Vương quốc của mình. The Hive sau cái chết của Vespa, đã bị nhiễm chất độc da cam, nhưng thói quen của chúng vẫn không đổi, vì chúng vốn đã là loài sinh hoạt dưới ý thức hệ rồi. Dù không được 100% xác nhận, nhưng Vespa chính là người đã huấn luyện các kỹ năng chiến đấu cho Hornet và cũng trong thời gian này, cô có cái tên trên, nghĩa là Ong bắp cày.

Một điểm khác biệt nho nhỏ ở P5, đó là Hive Knight có thể dùng mọi chiêu ngay từ đầu. Bình thường thì Hive Knight chỉ dùng chiêu gai mật ong khi còn 780/800HP, và chiêu mưa ong khi còn 550/800HP. Một trong những cái khó chịu của trận này là màu sắc và độ sáng, con boss và các chiêu của nó toàn màu vàng, và background cũng vàng nốt. Không quá khó với bộ kỹ năng cuối game, nhưng có lẽ bạn sẽ mất máu ít nhiều.

22. Elder Hu:

Elder Hu là một Dream Warrior ở Fungal Wastes.

Elder Hu là một thầy tu đến từ thế giới bên ngoài Hallownest, vì thích xía vào chuyện người khác, mà phải tử ẹo. Chả là bộ tộc bọ ngựa đang sống yên bình thì lão này tới, cho rằng họ bị dính chất độc da cam nên lao vào tấn công, và do đó, bị Mantis Lords xiên chết. Đúng là nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại mà.

Không có gì đổi thay, và cũng không có gì quá khó, có khi nên đổi chỗ Elder Hu với Oblobbles hay Sisters of Battle thì cân kèo hơn.

23. Collector:

Collector là con boss bị khóa bên trong Tower of Love nằm tại biên của City of Tears và Kingdom’s Edge. Để vào được tháp này, bạn cần có Love Key từ Queen’s Gardens.

Collector là một con boss vừa hề hước, mà lại vừa bí hiểm. Nó có một tình yêu méo mó dành cho lũ sâu nhỏ nên đã bắt bỏ lọ hết toàn bộ 46 con sâu. Cơ thể của Collector làm bằng thứ vật chất bóng tối kỳ lạ dưới Abyss. Thường mấy thứ liên quan tới Abyss sẽ liên quan tới cốt truyện chính của game, thế mà ở đây lại có một con đen thui như chúng ta mà lại tưng tửng. Hết sức kỳ lạ… Có giả thuyết cho rằng nó là một con lính gác của Pale King đã phát triển nhận thức, và bỏ đi tìm kiếm thú vui cho mình. Công xưởng bí mật mà nhà vua dùng để nặn hình bọn lính gác, khi chúng không mặc giáp thì nhìn y con Collector. Tuy nhiên, bọn lính gác sẽ bốc hơi nếu không có giáp, còn Collector thì cứ thỏa thích mà trần như nhộng. Điều này có lẽ là do ý thức phát triển hơn của Collector đã khiến cơ thể bóng tối của nó bền vững hơn.

Collector là một con boss chuyên thả đệ để đánh hội đồng, và nó có một dàn đệ mới mạnh hơn ở P5. Aspid Hunter thay bằng Primal Aspid, Vengefly thay bằng Armoured Squid, và Baldur thay bằng Sharp Baldur. Charm Unbreakable/Fragile Strength là bắt buộc nếu bạn không muốn khóc ở trận này. Lũ quái mới có khá nhiều máu, và bạn cần one-shot ngay tụi nó kẻo bị hội đồng. Tin tôi đi, Binding không charm rất khó vì sự tồn tại của con chúa hề này đấy.

24. God Tamer:

God Tamer là boss cuối của Vòng 3: Trial of the Fools trong Colosseum of Fools.

God Tamer là đương kim nhà vô địch của Colosseum of Fools. Cựu vô địch là con Pale Lurker đã bị tâm thần theo nghĩa đen, hiện núp sau lưng đấu trường để bảo vệ một cái chìa khóa tầm thường. God Tamer trông như một con kiến, và quả đúng là loài kiến đôi khi có thói quen nuôi thú cưng thật. Ý tưởng gốc ban đầu thì con thú kia là một con tôm. Nhưng mà thế giới bọ thì sao lại có tôm được…

Không có gì đổi mới, và bạn cần đánh tập trung hết vào con thú. Con thú thì đứa chủ cũng giơ tay đầu hàng. Trận đấu này rất khó để hồi máu cho tốt, thế nên đừng trao đổi quá nhiều.

25. Troupe Master Grimm:

Troupe Master Grimm là boss thứ nhất của DLC thứ 2, tọa lạc tại gánh xiếc của mình ở Dirtmouth.

Sự thay đổi của Grimm ở P5 không đến từ gameplay, mà phải nhìn nhận dưới góc độ cốt truyện. Grimm là một vị thần, không phải kẻ thường, cũng như bán thần như Hornet, nên hắn ta hoàn toàn nhận thức được việc một phần tâm trí mình bị kéo vào nghi thức đặc biệt này của Godseeker. Cũng là một kẻ bị trói buộc với các nghi thức, nên Grimm có vẻ rất hãnh diện và hài lòng. Grimm sẽ cúi chào Godseeker ở Pantheon, chứ không phải Bug Knight như ở Dirtmouth. Để nói hết về Grimm thì chắc phải cần nhiều hơn một đoạn văn… Gánh xiếc kỳ dị này đi khắp mọi nơi để thực hiện nghi thức Tìm Lửa nhằm củng cố sự tồn tại cho vị thần đích thực của cõi ác mộng: Nightmare’s Heart. Grimm không sinh ra là thần, mà sống cộng sinh với trái tim của ác mộng nên có được vị trí của một vị thần đích thực, chỉ có tuổi thọ là vẫn của một kẻ phàm tục. Thế nên, khi vẫn còn sống, Grimm phải luôn tất bật đi chuẩn bị kẻ kế thừa ngọn lửa cho quả tim của mình.

Cũng như ở Dirtmouth, bạn nên để cho Grimm hoàn thành màn chào hỏi của mình. Nếu bị phá bĩnh, nó sẽ tức giận và dùng chiêu Cá nóc lửa, khá tốn thời gian vì bạn gần như chả đả thương được nó ở dạng này. Tuy nhiên, nếu bạn có đầy hết các bình Soul và charm Spell Twister cũng như Grubsong, bạn có thể chọc tức Grimm và xả Abyss Shriek liên tục vào nó.

Spa:

Nhớ uống nước đầy đủ nha!!!!

Unn:

Một phòng nghỉ đặc biệt. P5 không chỉ là thử thách tối thượng với tất cả boss trong game, mà còn là nơi hội tụ các vị thần của Hallownest nữa.

Thực chất, ở Hallownest, chỉ có 4 Vị thần đích thực với sức mạnh vượt xa muôn loài: Unn, White Lady, Pale King và Radiance, còn Grimm chỉ là một kẻ ngoại lai từ bên ngoài. Godseeker đã cố liên lạc với Unn, nhưng vị thần này đã chìm sâu vào giấc ngủ và không còn đáp lại tiếng gọi được nữa. Unn là con sên không vỏ khổng lồ đã tạo nên thảm thực vật màu xanh ở Greenpath, Fog Canyon và Queen’s Gardens, cũng như bộ tộc bọ rêu, từ trong giấc mơ của mình. Unn đã dần dần mất đi lãnh thổ và tín đồ của mình, nó đã bị lãng quên, và sức mạnh thần thánh sẽ dần bị cạn kiệt. Thế nhưng khác với Radiance, Unn đã chấp nhận sự hết thời của mình, và chọn giấc ngủ làm sự kết thúc.

Hẹn gặp lại ở Kỳ 3!!!!!

Đánh giá bài viết này

Trả lời